UFASPORT GAME

ข่าวฟุตบอลยุโร 2020 (2021) ล่าสุด อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลยุโรปทั่วโลก

“ซลาตัน อิบราฮิโมวิช” นักฟุตบอลที่เก่งกาจในวัย 40 ปี

นักฟุตบอลอาชีพที่อายุ 40 ปี นั้นมีอยู่มากมายทั่วโลก แต่นักเตะที่อายุ 40 ปีแต่สามารถเล่นอยู่ในระดับสูงสุด แถมยังเป็นนักเตะหมายเลข 1 ของทีมทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นนักเตะของทีมไหนก็ตามน่าจะมีเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นบทโลกใบนี้

ชื่อของเขาไม่มีใครที่ไม่รู้จัก นั่นคือ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ในวัย 40 ปี เขาคือคนที่ทำให้เอซีมิลานที่เหมือนว่าจะไม่มีทางคืนฟอร์มดุตลอด 10 ปีหลัง กลับมาอยู่ในตำแหน่งลุ้นแชมป์ลีกสูงสุดอีกครั้ง เพราะเขาคือคนที่ยิงประตูได้เป็นว่าเล่นเหมือนจับวางอีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมใจของเพื่อนๆ ในทีมอีกด้วย

จุดหนึ่งที่ต้องยอมรับเกี่ยวกับ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช คือ ทุกสโมสรที่เขาได้ลงเล่นด้วย ล้วนเป็นสโมสรระดับแถวหน้าทั้งนั้น ตั้งแต่ มัลโม่, อาหยักซ์ อัมสเตอร์ดัม,ยูเวนตุส,อินเตอร์ มิลาน,บาร์เซโลน่า,ปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง ,แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดหรือแม้กระทั่ง ลอส แอนเจลิส กาแล็กซี่ ปัจจุบันซลาตันอยู่ที่สโมสรมิลานในกัลโช เซเรียอา แน่นอนว่าการได้เล่นภายใต้ทีมที่ดีที่สุดในประเทศ ย่อมทำให้งานของเขานั้นไม่ยากเกินแรง

จากคำบอกเล่าของเพื่อนร่วมทีมของเขาแต่ละคนที่พูดถึง ซลาตัน พวกเขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ซลาตันมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนสำหรับการเป็นคนที่ทำให้เพื่อนร่วมทีมเชื่อใจ เขาเก่งกาจและแสดงออกมาในการซ้อมเขามีวินัย ไม่มีข่าวเสียหาย มีวาทศิลป์ที่ยอดเยี่ยม นอกจากคำพูดปลุกใจและรู้วิธีเข้าหาเพื่อนแต่ละคนแล้ว ซลาตัน ยังเป็นคนที่มักพูดอะไรติดตลกที่ทำให้บรรยากาศในทีมดีขึ้นทันตาเห็น

“ซลาตัน บ้าไปแล้วจริงๆ ตอนเขาอยู่กับเรา เขาอายุ 40 แต่มันเหลือเชื่อจริงๆ เมื่อได้เห็นฝีเท้าของเขา เขายังคงน่าทึ่งและใหญ่เหมือนที่เขาเคยเป็น”

“คนอย่างเขาเนี่ย คือเป็นคนที่เราขาดไปไม่ได้เลย เขามีเรื่องเล่าตลกๆ มากมายในยามผ่อนคลาย เขามีมุมของการเป็นทุ่มเทจริงจังในสถานการณ์ที่ซีเรียส เมื่อถึงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน เขาเหยียบเท้าลงสนามเมื่อไหร่ ทุกคนรู้เลยว่า ช่วงเวลาเอาจริงกำลังมาถึง” ลุค ชอว์ ที่อยู่กับซลาตันในทีมปีศาจแดงชุดดับเบิ้ลแชมป์กล่าว  

“ซลาตัน ซ้อมด้วยทัศนคติแบบมืออาชีพจริงๆ ไม่ทำเป็นเล่น โดยรวมแล้วผมต้องบอกว่า เขาเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ดีเลย ในบางครั้ง หลายคนอาจจะไม่ชอบเขาที่มักจะพูดอะไรที่ยะโสโอหัง แต่ถ้าคุณได้เป็นเพื่อนร่วมทีมกับเขาคุณจะรู้เอง ว่าคุณต้องทุ่มเทเหมือนกับที่เขาทำ มีจิตใจที่แข็งแกร่งเข้าไว้เพราะเบื้องหลังคำพูดของซลาตัน คือ เขาพยายามผลักดันคุณ รู้ตัวอีกที พวกคุณกลายเป็นนักเตะที่ดีกว่าเดิม แอชลี่ย์ โคล กล่าว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงหลังจากที่เขานั้นอายุ 30 ปี สไตล์การเล่นของเขานั้นก็เปลี่ยนไปพอสมควร “ผมพูดตรงๆ นะว่า เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ผมก็เริ่มวิ่งน้อยลงไม่เหมือนสมัยหนุ่มๆ ตอนนั้นเริ่มวิ่งหาบอลทั่วสนามเลย แต่ตอนนี้มันถึงเวลาที่ต้องเรียนรู้ ผมต้องเล่นให้ฉลาดขึ้น”

จนปัจจุบันในวัยย่าง 40 ปี ซลาตันกลับยิงประตูได้มากกว่า โดยยิงไปถึง 244 ประตู นี่คือตัวเลขที่น่ามหัศจรรย์เขาสามารถยิงได้เยอะกว่าตอนที่เป็นหนุ่มๆ เกือบ 100 ประตู จะเรียกว่าเขาเปลี่ยนสไตล์การเล่นเป็นหน้าเป้าสายรอยิงประตูคงไม่ผิดนัก  แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำอย่างนั้น ตัวเลขทั้งหมดบอกถึงประสิทธิภาพที่เปลี่ยนไป แม้ความวูบวาบจะลดลงแต่ความคมเฉียบและความฉลาดในการเล่นนั้นเพิ่มมากขึ้นตามอายุจริงๆ

ล่าสุด อิบราฮิดมวิช ก็ได้จัดงานวันเกิดอายุครบ 40 ปีให้กับตัวเองโดยเป็นรถหรูเฟอร์รารี่ในราคา 400,000 ปอนด์ (เป็นเงินไทยราว 18 ล้านบาท) รุ่น Ferrari Sf90 Stradale ซึ่งเป็นโมเดลรถไฟฟ้าไฮบริดรุ่นแรก และสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 211 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นของขวัญที่คุ้มค่ากับความเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปีที่ยอดเยี่ยมของเขาจริงๆ