UFASPORT GAME

ข่าวฟุตบอลยุโร 2020 (2021) ล่าสุด อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลยุโรปทั่วโลก

ทำไม ?! บุนเดสลีกาจึงเป็นลีกฟุตบอลที่มีผู้ชมมากที่สุด

หากใครเป็นคอบอลของลีกบุนเดสลีกา คงจะทราบกันดีว่า บุนเดสลีกา ลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศเยอรมันเป็นลีกที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องของแฟนบอลที่แน่นขนัดในทุกเกมการแข่งขันจนเป็นลีกฟุตบอลที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีค่าเฉลี่ยผู้ชมสูงที่สุดในโลกเลยทีเดียว

ในขณะที่บางคนก็มองว่า บุนเดสลีกา ไม่ได้มีนักฟุตบอลซุปเปอร์สตาร์ที่ดังระดับโลกขนาดนั้น อีกทั้งไม่ได้ทุ่มเงินซื้อนักเตะชื่อดังร่วมทีมด้วยซ้ำไป โค้ชส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่โค้ดมือทองที่เก่งอะไรมากมาย แถมยังถูกค่อนขอดจากแฟนบางส่วนว่าเป็นลีกที่น่าเบื่ออีกด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติที่เป็นรองในหลายๆ ด้าน แต่เหตุใดบุนเดสลีกาจึงกลายเป็นลีกฟุตบอลที่ได้รับความนิยมจากแฟนบอลตีตั๋วเข้าชมเกมอย่างล้นหลามจนกลายเป็นลีกที่ครองความเป็นหนึ่งเรื่องผู้ชมของโลกขนาดนี้

เรื่องนี้มีการถกเถียงกันมากมายพอสมควรถึงประเด็นดังกล่าว แต่ได้มีแฟนๆ คอบอลลีกบุนเดสลีกาได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากเรื่องของความ “ไม่เห็นแก่เงิน” จนเกินไปของลีกบุนเดสลีกาที่ได้ไม่พยายามทำให้ฟุตบอลนั้นเป็นเรื่องของธุรกิจทุนนิยมมากเกินไป หนึ่งในตัวอย่างที่สามารถเรียนรู้ได้คือ ลีกบ้านใกล้อย่าง พรีเมียร์ลีก

โดยพรีเมียร์ลีกนั้นมีการขึ้นราคาตั๋วอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเพราะเป็นลีกสูงสุดของอังกฤษได้ปรับให้ฟุตบอลนั้นเป็นธุรกิจดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาชมเกมในสนามและคนกลุ่มนี้นี่เองที่พร้อมจะจ่ายเงินไม่อั้นเพื่อจะได้ชมเกมฟุตบอลในฝันที่ต้องการ แต่สิ่งที่หายไปคือบรรยากาศฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมไม่เหมือนกับการเชียร์ฟุตบอลในอดีตอีกแล้ว เพราะกลุ่มแฟนบอลที่เป็นเพียงแรงงานท้องถิ่นไม่มีเงินซื้อตั๋วที่แพงขนาดนั้นเพื่อเข้าไปดูฟุตบอลได้ ต่อให้เป็นทีมโปรดของตัวเองก็ตาม ซึ่งแฟนบอลที่คอยร้องเพลง ส่งเสียงเชียร์ มีจำนวนน้อยลงไปเรื่อยๆ

ซึ่งฟุตบอลเยอรมันไม่ต้องการให้เรื่องแบบนั้นเกิดขึ้นกับ บุนเดสลีกา ลีกฟุตบอลของแฟนบอล พวกเขาภูมิใจและเชื่อพลังของแฟนบอลมากกว่า ดังนั้น ต่อให้ทีมจะเก่งแค่ไหนจนสามารถโก่งราคาค่าตั๋วเพิ่มสูงได้ขนาดไหนพวกเขาก็จะไม่ทำกับแฟนบอลของพวกเขาแบบนั้น สำหรับทีมระดับโลกที่มีค่าตั๋วถูกขนาดนี้ จึงทำให้ตั๋วทุกการแข่งขันของลีกบุนเดสลีกาถูกขายจนหมดเกลี้ยงผู้ชมแห่เข้าไปเต็มความจุของสนามร่วม 75,000 คน ของ อลิลันซ์ อารีนา รังเหย้าของบาเยิร์น มิวนิค

พวกเขาเลือกที่จะทำแบบนั้น เพราะว่าสำหรับแฟนบอลชาวเยอรมัน พวกเข้าไม่เห็นว่า การมีราคาค่าตั๋วแพงจะส่งผลดีอะไรกับแฟนบอล นอกจากจะทำให้แฟนบอลท้องถิ่นเข้าสู่สนามฟุตบอลของทีมโปรดได้ยาก ต่อให้ทีมระดับโลกมาแข่งกันอยู่ในสนามที่ใหญ่ที่สุด แต่ขาดเหล่าแฟนบอลที่มาคอยให้กำลังใจหรือส่งเสียงเชียร์ในสนามไป การแข่งขันก็แทบจะไม่มีค่าอะไรเลย

“ในแง่ของธุรกิจ คุณพูดได้ว่า การไม่ขึ้นค่าตั๋ว นี่คือเรื่องผิดพลาดอย่างมหาศาล แต่ถ้ามองถึงภาพรวมของกีฬาฟุตบอลผมว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้อง” คริสเตียน ซีเฟิร์ต ซีอีโอของลีกบุนเดสลีกา กล่าว ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่แฟนบอลชาวเยอรมัน ที่แห่ตีตั๋วเข้าไปชมบุนเดสลีกาทุกสัปดาห์ แต่ลีกแห่งนี้ได้รับความนิยมสูงขึ้นในหมู่แฟนบอลชาวอังกฤษที่จ่ายค่าตั๋วดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกไม่ไหว แล้วหันมาเป็นแฟนบอลทีมระดับรากหญ้าในเยอรมันแทน