UFASPORT GAME

ข่าวฟุตบอลยุโร 2020 (2021) ล่าสุด อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลยุโรปทั่วโลก

ฟุตบอลยุโรป เจาะตลาดเอเชียอย่างต่อเนื่อง!

ต้องยอมรับเลยว่าเอเชียคือตลาดสำคัญของทีมฟุตบอลในยุโรปเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในประเทศไทยบ้านเรา เพราะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ยิ่งไปกว่านั้นหากว่ามีกลยุทธ์ดี ก็จะยิ่งสามารถสร้างรายได้ที่คุ้มค่าเลยทีเดียว แต่ใช่ว่าฝั่งยุโรปจะรุกแค่ฝั่งเดียวแบรนด์สินค้าส่วนใหญ่ของเอเชียก็ล้วนแสวงหาผลประโยชน์จากยุโรปผ่านกีฬาฟุตบอลเช่นกัน

ในอดีตนั้นจะเห็นได้ว่าสโมสรฟุตบอลในลีกต่างๆ ของหลายๆ ประเทศในกลุ่มยุโรปต่างก็เติบโตและสามารถสร้างรายจากฐานลูกค้าที่เป็นเหล่าแฟนบอลในประเทศทั้งนั้น แต่ในช่วงทศวรรษ 80 เป็นต้นมา โลกได้ก้าวเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ ประเทศต่างๆ สามารถเสพความบันเทิงได้อย่างอิสรเสรีและเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเข้าถึงวงการกีฬาฟุตบอลลีกยุโรปได้ง่ายมากขึ้นและเริ่มเข้ามาสร้างความนิยมในสังคมเอเชียบ้านเรา ปัจจุบันหลากหลายทีมดังในลีกยุโรป เช่น ลิเวอร์พูล บาเยิร์น มิวนิค เรอัล มาดริด และอื่นๆ ต่างเอาตัวเลขบนโซเชียลมีเดียของตัวเองมาเคลมว่าสโมสรนั้นต่างมีฐานแฟนคลับหลายล้านคน นั่นหมายถึงเป็นที่นิยม นอกจากนี้ เอซี มิลาน ยังทำการลงทุนเปิดสำนักในประเทศจีนถึง 2 แห่ง และ Barcelona สำรวจพบว่า ชาวเอเชียกว่า 165 ล้านคนมีความสนใจและครั่งไคล้ในทีมเป็นพิเศษ และเหตุผลที่มันมากขนาดนั้นเพราะการเข้ามาทำตลาดในทวีปเอเชียนั่นเองเพราะสามารถสร้างผลกำไรให้กับทีมได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการร่วมทำตลาดกับแบรนด์ท้องถิ่น การจัดจำหน่ายสินค้าลิขสิทธิ์แท้ อีกทั้งยังรวมไปถึงลิขสิทธิ์การรับสัญญาณถ่ายทอดสดจากการแข่งขันยิ่งถ้าเป็นคู่ที่กำลังดังและได้รับความสนใจมากมายยิ่งเป็นราคาที่สูงขึ้น

และยิ่งผลตอบแทนจากการตลาดของกลุ่มคนเอเชียและประเทศไทยบ้านเราแล้ว ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าได้รับผลตอบแทนและเป็นที่น่าพึงพอใจขนาดไหนเพราะถึงขนาดทีมยักษ์ใหญ่ในลีกยุโรป 12 ทีมร่วมกันก่อตั้ง The Super League โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งครั้งนี้คือการช่วยเหลืออุตสาหกรรมฟุตบอลเติบโตได้อย่างมั่นคงในโลกยุคใหม่ และแน่นอนว่าต้องมีกลยุทธ์ที่ทำรายได้จากฐานแฟนคลับสำคัญของ 12 ทีม อย่างชาวเอเชียได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิมโดยการนำเอาทีมยักษ์ใหญ่มาเจอกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นไปตามคาด “สื่อทีวียอมจ่ายให้กับทีมยักษ์ใหญ่ที่มีแฟนบอลทั้งในสิงคโปร์,จีน และที่อื่นๆ ตามในโซเชียลมีเดีย ทั้งหมดนี้สามารถทำเงินให้เราได้ ผมเข้ามาในโลกฟุตบอลตั้งแต่ปี 2000 จนถึงตอนนี้ทุกเปลี่ยนไปมากเราต้องกรช่วยโลกเอาไว้” โฟลเรนติโน เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด และประธาน เดอะซุปเปอร์ ลีก กล่าว

แม้สุดท้ายแล้ว The Super League จะล่มสลายหลังเปิดตัวเพียง 48 ชม. แต่ 3 ทีมผู้ก่อตั้งทั้ง Real Madrid , Barcelona และ Juventus ยังยืนยันเป้าหมายดังกล่าว นอกจากนี้ก็ยังมีทีมอื่นๆที่ขอถอนตัวออกไป แต่ The Super League ก็ยังเดินหน้ารุกตลาดเอเชียเช่นเดิม เพื่อสร้างรายได้ในรูปแบบของตัวเอง

สโมสรผู้ก่อตั้งแรกเริ่ม

อาร์เซนอล ถอนตัวเมื่อ 20 เมษายน ค.ศ 2021 , เชลซี ถอนตัวเมื่อ 21 เมษายน ค.ศ 2021, ลิเวอร์พูล ถอนตัวเมื่อ 20 เมษายน ค.ศ 2021 , แมนเชสเตอร์ซิตี้ ถอนตัวเมื่อ 20 เมษายน ค.ศ 2021 , แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ถอนตัวเมื่อ 20 เมษายน ค.ศ 2021 และ ทอตนัมฮอตสเปอร์ ถอนตัวเมื่อ 20 เมษายน ค.ศ 2021 ส่วนสโมสรที่ยังไม่มีการถอนตัว คือ อินเตอร์มิลาน, ยูเวนตุส, มิลาน ,อัตเลติโกเดมาดริด, บาร์เซโลนา และเรอัล มาดริด

โดยในวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 2021 แมนเชสเตอร์ซิตี้ยืนยันว่าพวกเขานั้นเริ่มขั้นตอนการขอถอนตัวออจากซูเปอร์ลีกอย่างเป็นทางการ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่าได้ออกแถลงการณ์ขอต้อนรับพวกเขากลับเข้าสู่ “ครอบครัวฟุตบอลยุโรป” หลังจากนั้นทั้ง อาร์เซนอล, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ได้ประกาศถอนตัวตามกันในวันรุ่งขึ้น โดยเชลซีถอนตัวในช่วงหัวค่ำของวันถัดมา ในขณะเดียวกันก็มีข่าวลือออกมามากมายว่ามิลานคู่แข่งร่วมกำลังพิจารณาที่จะถอนตัวจากซูเปอร์ลีกเช่นเดียวกัน โดยเหลือเพียงแค่ยูเวนตุส, , มิลาน ,อัตเลติโกเดมาดริด, บาร์เซโลนา และเรอัล มาดริด เท่านั้นที่เข้าร่วมการแข่งขัน หลังจากการถอนตัวของทีมดังแล้ว ซูเปอร์ลีก ได้ออกแถลงว่า “ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเรากำลังพิจารณาขั้นตอนที่เหมาะสมที่สุดในการปรับโครงสร้างของโครงการใหม่ โดยคำนึงถึงเป้าหมายของเราในการนำเสนอประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดให้กับแฟนๆ

ในขณะเดียวกันเมื่อทีมสโมสรฟุตบอลในยุโรปพยายามกอบโกยรายได้จากแฟนบอลชาวเอเชีย แบรนด์สินค้าจากเอเชียก็พยายามทำรายได้ในยุโรปผ่านสโมสรเหล่านั้นด้วย โดยเฉพาะการเข้าไปสปอนเซอร์หลากหลายวิธี เช่น การมีแบรนด์ติดบนหน้าอกของเสื้อ หรือการมีป้ายโฆษณาติดอยู่ข้างสนามการแข่งขันในรายการต่างๆ อย่างเหตุการณ์จากแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง SONY ,Nintendo และ Panasonic ต่างมีโลโก้คาดอกบน เสื้อสโมสรฟุตบอลยุโรปชั้นนำในขณะนั้น ปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ในประเทศเอเชียเข้ามามีบทบาทเป็นสปอนเซอร์มากขึ้นโดยเฉพาะธุรกิจจากจีน นอกจากนี้ทางเอเชียยังเป็นหนึ่งในตลาดการพนันออนไลน์ที่ทั้งผิดกฎหมายและถูกกฎหมายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้ธุรกิจการพนันบอลออนไลน์ที่ก่อตั้งในเอเชียสื่อสารแบรนด์ผ่านสโมสรต่างๆ เพื่อสร้างรายได้เช่นเดียวกัน กลายเป็นว่าแม้สโมสรในยุโรปจะพยายามเจาะตลาดเอเชียด้วยการเอาใจแฟนบอลขนาดไหน ธุรกิจในฝั่งเอเชียทุกประเภทต่างก็แย่งชิงเม็ดเงินมหาศาลเหล่านี้กลับมาได้คุ้มค่าเช่นกัน

ธุรกิจจากประเทศไทยก็มีส่วนในการทำเงินจากฟุตบอลยุโรปเช่นกัน

ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่บริษัทยักษ์ใหญ่ฝั่งเอเชียอย่าง ประเทศจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ รวมถึงทุนน้ำมันจากตะวันออกกลาง กลุ่มแบรนด์ไทยก็ได้ใช้วิธีการสื่อสารแบรนด์ผ่านการสนับสนุนทีมฟุตบอลในยุโรปเช่นกัน เช่น บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้าไปสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งในฟุตบอลยุโรปผ่านการสนับสนุนของทีมเชลซีเช่นกัน แม้จะไม่ใช่ถึงขนาดเป็นสปอนเซอร์คาดอก แต่ก็อยู่ในความสนใจของสื่อต่างๆ ของการแข่งขันเช่นกัน ต่อมาเป็นกลุ่มของคาราบาวที่เข้าไปสร้างแบรนด์ในยุโรปด้วยการเป็นผู้สนับสนุนฟุตบอลถ้วยของลีกอังกฤษในชื่อ Carabao Cup ช่วยสร้างแบรนด์เครื่องดื่มให้พลังงานในตลาดยุโรปได้มากขึ้น โดยในปี 2019 ยอดขายจากต่างประเทศคิดเป็น 47% ของยอดขายทั้งกลุ่มคาราบาว สุดท้ายเป็นกลุ่มบริษัทไทยเบฟ เจ้าของเบียร์ช้างที่ได้เข้ามาสนับสนุนทีมเอฟเวอร์ตัน ผ่านการเป็นสปอนเซอร์คาดอกและถือว่าเป็นแบรนด์ที่สนับสนุนมากที่สุดถึง 13 ปี นับตั้งแต่สโมสรก่อตั้ง โดยจะสังเกตได้จากเสื้อของเหล่านักเตะมักจะมีตราช้างติดอยู่ นอกจากนี้ไทยเบฟยังเป็นพาร์ตเนอร์ทางการตลาดกับทีมเอฟเวอร์ตันอยู่เพื่อสร้างแบรนด์ในตลาดฟุตบอลยุโรปเหมือนเดิม