UFASPORT GAME

ข่าวฟุตบอลยุโร 2020 (2021) ล่าสุด อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลยุโรปทั่วโลก

ฟุตบอลยุโรป เร้าใจมากขึ้น!กับถ้วยน้องใหม่อย่าง “ยูฟ่ายูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก”

สำหรับพี่น้องชาวไทยเมื่อฟูดถึงลีกการแข่งขันฟุตบอลแล้ว ชื่อที่คุ้นหูมักจะเป็นลีกฟุตบอลยุโรปกันเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น พรีเมียร์ลีกของอังกฤษ บุนเดสลีกาของเยอรมัน ลีกเอิง ฝรั่งเศส และลาลีกาสเปน เพราะเป็นกีฬาที่มีความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะในฤดูกาลใหม่ในปีนี้ 2021-2022 พี่น้องชาวไทยและเหล่าแฟนบอลทั่วโลกต่างตื่นเต้นไปกับโปรแกรมฟุตบอลยุโรปที่น่าเร้าใจมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น “ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก” “ยูโรปา ลีก” และถ้วยน้องใหม่แกะกล่องอย่าง “ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก”

โดยการจัดให้เกิด “ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก” โดยทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป(ยูฟ่า) เป็นผู้ริเริ่มขึ้นโดยมีการแสดงความคิดเห็นถึงการเข้าร่วมกับทัวร์นาเมนต์ของสโมสรต่างๆ ตั้งแต่ระดับเล็กไปจนถึงทีมกลางตารางให้มีโอกาสวาดรวดลายในการแข่งขันฟุตบอลในรายการนี้ รวมไปถึงการเพิ่มรายได้ให้กับสโมสรเหล่านี้ สำหรับการจัดการโปรแกรมการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน

สำหรับศึก ““ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก” มีรูปแบบการฟาดแข้งเหมือนกับฟุตบอลสโมสรยุโรปรายการอื่นทั้ง “ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก” “ยูโรปา ลีก” นั่นคือเริ่มจากแบ่งทีมตามค่าสัมประสิทธิของลีกในแต่ละชาติโดยทีมจากลีกเล็กก็จะไปออกสตาร์ทกันตั้งแต่รอบคัดเลือก ซึ่งรอบคัดเลือกจะมีทั้งสิ้น 3 รอบด้วยกันต่อด้วยรอบเพลย์ออฟ เพื่อลุ้นตั๋วเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มรวมทั้งสิ้น 17 ทีม ซึ่งขณะเดียวกัน จะมีทีมที่ตกรอบคัดเลือก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแรกมาลงเตะเพลย์ออฟเพื่อแย่งโควต้ามาเล่นรายการนี้อีก 5 ทีม บวกกับทีมที่แพ้จากรอบเพลย์ออฟศึก ยูโรปา ลีก ก็จะตกลงมาเล่นในรายกานี้อีก 10 ทีม นั่นทำให้ครบทั้งหมด 32 ทีม ที่จะเข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มยูโรป้า คอนเฟอเรนซลีก และจะแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ทั้งนี้ ทีมแชมป์ในรอบแบ่งกลุ่มจะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมทันที ส่วนทีมอันดับที่ 2 ของแต่ละกลุ่มจะไปเตะเพลย์ออฟกับทีมอันดับ 3 จากรอบแบ่งกลุ่มของศึกยูโรปา ลีกอีกที โดยจะมีรอบต่างๆ ที่ยังเหมือนเดิม คือ รอบแบ่งกลุ่ม (8กลุ่ม,กลุ่มละ 4 ทีม) รอบน็อกเอาต์เบื้องต้น รอบ 16 ทีมสุดท้าย รอบก่อนรองชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ และเมื่อได้ครบ 16 ทีมสุดท้ายก็จะเตะแบบน็อคเอาต์ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยทีมที่ได้แชมป์รายการนี้จะได้สิทธิไปเตะในยูโรปา ลีก ฤดูกาลถัดไปโดยปริยาย

และแน่นอนว่าการจัดรายการแข่งขันใหม่ของยูฟ่านี้ย่อมถูกมองด้วยสายตาที่ไม่เข้าใจละแอบสงสัยเล็กน้อยว่าจะแตกหน่อออกมาอีกทำไม เพราะในปัจจุบันนี้การแข่งขันแน่นจนล้นอยู่แล้ว โดยเฉพาะแฟนสโมสรใหญ่ที่จะรู้สึกว่าการต้องเข้าร่วม ถ้วยใบนี้คือความอับอายด้วยความเป็นถ้วยใบเล็กสุดของยูฟ่านั่นเอง แต่จริงๆ แล้ว แนวคิดที่อยู่หลังยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก คืออะไร ?

ใครที่สามารถเข้าร่วมรายการนี้ได้บ้าง

ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 184 ทีมด้วยกัน โดยอย่างน้อยชาติละ 1 สโมสรจาก 55 สมาคมและมี 46 สโมสรที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขันหากหล่นลงมาจากรอบคัดเลือกแชมเปี้ยนส์ลีกหรือยูโรปา ลีก โดยการแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่รอบคัดเลือกมีทั้งหมด 3 รอบ จากนั้นคือรอบเพลย์ออฟ ซึ่งมีการแบ่งเส้นทางสำหรับทีมที่มาจากแชมเปี้ยนส์ ลีก และยูโรปาลีก ที่สำคัญคือจะไม่มีทีมใดที่ได้ผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยตรง อย่างน้อยต้องลงแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ โดยในรอบแบ่งกลุ่มทั้งหมดจะมี 32 ทีมด้วยกันโดยมาจาก

  • 17 ทีมที่มาจากเส้นทางหลักของยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก
  • 5 ทีมมาจากเส้นทางแชมเปี้ยนส์ของยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก (คือทีมแชมป์ลีกของประเทศต่างๆ)
  • 10 ทีมที่ตกรอบเพลย?ออฟของยูฟ่ายูโรปาลีก

ส่วน ลีกท็อปไฟว์ของฟุตบอลยุโรป ได้แก่ บุนเดสลีกา เยอรมัน, พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ,ลาลีกา สเปน ,เซเรียอา อิตาลี และลีกเอิง ฝรั่งเศส ได้โควตาแค่ทีมเดียวเท่านั้น โดยส่วนใหญ่มักจะให้สิทธินี้แก่ทีมแชมป์ฟุตบอลถ้วย แต่ถ้าทีมแชมป์ฟุตบอลถ้วยได้โควต้าแชมเปี้ยนส์ลีกหรือยูโรปาลีกไปแล้ว สิทธิก็จะตกไปอยู่กับทีมอันดับสูงสุดมนลีกที่ยังไม่ได้โควตาบอลยุโรป

นัดชิงแข่งที่ไหน

สำหรับนัดชิงชนะเลิศยูฟ่ายูโรปาคอนเฟอเรนซ์ลีก ครั้งแรกจะจัดที่อารีนา คอมเบตาเร หรือสนามกีฬาแห่งชาติเมืองติรานา ในประเทศแอลเบเนีย โดยสนามแห่งนี้รับความจุได้ทั้งสิ้น 21,690 คน   โดยเป็นสนามที่ได้รับความช่วยเหลือจากโครงการ Hattrick ของยูฟ่าที่ช่วยเหลือชาติที่ยังขาดแคลนระบบพื้นฐานสำหรับการพัฒนาวงการฟุตบอลที่ดี

แชมป์รายการนี้จะได้อะไรบ้าง

สำหรับผู้ชนะรายการนี้จะได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มของยูฟ่ายูโรปาลีกทันที ในวงเล็บว่าในกรณีที่ไม่ได้สิทธิ์ผ่านเข้ารอบไปเล่นในยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกจากรายการแข่งขันภายในประเทศ

คุณค่าและความหมายของยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ลีก

เรื่องนี้ทางยูฟ่าชี้แจงว่าเป็นเพราะต้องการให้สโมสรที่มาจากลีกระดับรองลงไปได้มีโอกาสที่จะแข่งขันในรายการฟุตบอลยุโรปมากขึ้น และมีส่วนร่วมนานขึ้นมากกว่าแค่ได้เข้าร่วมรอบคัดเลือกหรือรอบเพลย์ออฟของแชมเปี้ยนส์ลีกหรือยูโรปาลีกแล้วแพ้ทีมใหญ่ตกรอบโดยไม่เหลืออะไรให้ลุ้นอีกเลย

“เราอยากให้รายการแข่งขันของเราได้ทำให้ทุกคนนั้นมีส่วนร่วมมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นสโมสรหรือแฟนบอล ได้มีโอกาสที่จะฝันมีโอกาสที่จะแข่งขันเพื่อไล่ล่าเกียรติยศของสโมสรยุโรป”

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากนั่นคือเรื่องของเงินรางวัล โดยสโมสรที่ได้ผ่านเข้ามาเล่นรอบแบ่งกลุ่มยูฟ่ายูโรปาคอนเฟอเรนซ์ลีกจะได้รับเงินสนับสนุนจำนวน 2.6 ล้านปอนด์เป็นอย่างน้อย ถึงแม้ว่ามันจะน้อยกว่ายูฟ่าแชมเปี้ยนลีกมาก แต่เมื่อเทียบกับ 3 ล้านปอนด์สำหรับทีมที่ผ่านมาถึงรอบยูโรปาลีกแล้ว เงินจำนวนนี้สำหรับสโมสรเล็ก แต่มันมีความหมายมากต่อการลืมตาอ้าปากของพวกเขาในยามจำเป็น อีกทั้งยังเป็นการใส่ใจความรู้สึกของแฟนบอลทีมเล็กๆ ที่จะมีโอกาสได้มีความสุขไปกับการเห็นทีมที่ลงแข่งขันในรายการสโมสรยุโรปได้เดินทางไปเชียร์ทีมในต่างแดน สิ่งเหล่านี้นับเป็นความรู้สึกที่ประทับใจและประเมินค่าไม่ได้เลย