UFASPORT GAME

ข่าวฟุตบอลยุโร 2020 (2021) ล่าสุด อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ฟุตบอลวันนี้ ผลฟุตบอลยุโรปทั่วโลก

“บุนเดสลีกา” ลีกฟุตบอลที่มอบแต่สิ่งดีๆ ให้แฟนบอล

หากพูดถึงลีกฟุตบอลยักษ์ใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับแฟนบอลมากที่สุด ย่อมหนีไม่พ้น บุนเดสลีกา เยอรมัน เพราะนี่คือลีกลูกหนังที่ต้องยอมรับเพราะไม่ว่าจะทำอะไรที่ไหนอย่างไรมักจะคำนึงถึงแฟนบอลมาก่อนเสมอ และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่สามารถเห็นได้ว่า บุนเดสลีกา คือ ลีกที่ครองความเป็นเลิศด้านแฟนบอลตัวจริง

จุดสำคัญที่ทำให้บุนเดสลีกา ครองความเป็นเลิศด้านแฟนบอลไม่ได้มาจากทีมหัวตารางเพียงอย่างเดียว แต่มาจากจำนวนผู้ชมในทีมระดับกลางตารางที่มีแฟนบอลเข้าสนามไม่แพ้ทีมชั้นนำชาติอื่นๆ หากย้อนไปฤดูกาล 2019-20 ก่อนที่ฟุตบอลยุโรปจะระงับการแข่งขันชั่วคราว 11 สโมสรในบุนเดสลีกา มีจำนวนผู้ชมเฉลี่ยมากกว่า 40,000 คน ขณะที่พรีเมียร์ ลีก มีจำนวน 8 ทีม และลาลีกา สเปน มี 4 ทีมเท่านั้น ที่มียอดคนดูมากกว่า 40,000 คน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของทีมระดับกลางไปจนล่างที่จะไม่สามารถสร้างยอดผู้ชมได้เท่ากับทีมหัวตารางด้วยเรื่องผลของการแข่งขันที่ไม่สามารถมอบชัยชนะหรือความสุขให้กับแฟนบอลได้บ่อยนัก

แต่คงไม่ใช่กับสโมสรฟุตบอลเยอรมัน เพราะเขาใช้วิธีทดแทนความสุขจากผลการแข่งขันด้วยการทำกิจกรรมกับคนในชุมชนซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การเปิดโอกาสให้แฟนบอลเข้าชมการซ้อมของทีมได้ ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าสโมสรยักษ์ใหญ่หลายๆ แห่งแทบจะไม่เปิดโอกาสให้แฟนบอลเข้ามาดูการซ้อมของทีม แต่ที่เยอรมันไม่ว่าจะเป็นทีมระดับบาเยิร์นจนถึงทีมระดับลีกล่างทุกทีมล้วนมีช่วงเวลาอนุญาตให้แฟนบอลเข้ามาเกาะติดข้างสนามซ้อมได้ เพื่อได้ใกล้ชิดกับนักฟุตบอลในดวงใจอีกทั้งยังสามารถถ่ายรูปขอลายเซ็นจากนักฟุตบอลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย นอกจากนี้สโมสรฟุตบอลเยอรมัน มักจะร่วมทำกิจกรรมร่วมกับแฟนบอลท้องถิ่นเสมอๆ เช่น ในช่วงระบาดไวรัสโควิด19 โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ปรับสนามเหย้าของทีมให้กลายเป็นศูนย์รักษาผู้ติดเชื้อ โควิด19 หรือ แวร์ดอร์ เบรเมน ทำอาหารแจกวันให้กับคนไร้บ้านในเมืองเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ที่กำลังพบกับความลำบากในช่วงที่มีโรคระบาดโควิด 19 เช่นกัน

ทุกเรื่องราว ความสัมพันธ์ระหว่างสโมสรในบุนเดสลีกากับแฟนบอล เยอรมัน สิ่งหนึ่งที่พวกเขาพยายามไม่ให้ความสำคัญ คือเรื่องของเงิน และผลประโยชน์ทางธุรกิจ แต่ไม่ได้หมายความว่า สโมสรฟุตบอลในเยอรมันจะไม่สนใจเรื่องเงิน ในทางกลับกัน พวกเขานั้นกลับใช้เงินอย่างประหยัดในการซื้อขายนักเตะ ไม่ทุ่มเงินซื้อนักเตะเพื่อเรียกสปอนเซอร์หรือแฟนบอลเข้ามาสนับสนุน ก่อนที่จะกลับมาขูดรีดแฟนบอลด้วยกันเอง

หากทำแบบนั้น สักวันหนึ่งที่ทีมเลิกทุ่มเงินหรือผลงานไม่ดี แฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ตามกระแสก็คงจะค่อยๆ หายไป

แม้แต่ในวันที่ทั้งโลกกำลังเผชิญหน้ากับโรคโควิด 19 แฟนบอลสโมสร โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค ได้ส่งทำคัตเอาต์ เป็นรูปหน้าของแฟนบอล นำไปตั้งไว้ในสนามเพื่อให้นักฟุตบอลที่เข้ามาซ้อมนั้นรู้สึกไม่เงียบเหงาและรับรู้ถึงความรู้สึกที่ยังมีแฟนบอลหนุนหลังอยู่  นี่คือสิ่งที่ทำให้แฟนบอลเยอรมันยังคงสนับสนุนทีมรักไม่ว่าจะขึ้นหรือลง คือความผูกพันที่ทั้งสองฝั่งได้ค่อยๆ สร้างกันขึ้นมาตังหาก เมื่อสโมสรฟุตบอลถูกสร้างเพื่อผลประโยชน์ของแฟนบอล แฟนบอลก็พร้อมให้การสนับสนุนสโมสรในทุกช่วงเวลาที่ขึ้นหรือลงเช่นกัน